CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Nguyên nhân gây ra ung thư tiền liệt tuyến vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số nguyên nhân được cho là có nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến là: tuổi thọ; di truyền; sự thay đổi của hormon nội tiết tố; độc chất trong môi trường; hoá chất và các sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên khi tiếp xúc với các yếu tố đó thì không phải ai cũng mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này. Họ đã chỉ ra những yếu tố nguy cơ dưới đây có liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt:

Độ tuổi.

 Ở Mỹ ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện chủ yếu ở những nam giới trên 55 tuổi. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh là 70 tuổi.

Tiền sử gia đình có ung thư tuyến tiền liệt.

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở một người đàn ông tăng lên khi bố hoặc anh em trai của người đó bị mắc loại ung thư này.

Chủng tộc.

Loại ung thư này ở những nam giới người Mỹ gốc Phi thường gặp hơn so với người da trắng. Bệnh ít gặp hơn ở những nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

Chế độ ăn uống và các yếu tố dinh dưỡng.

Một số bằng chứng cho thấy rằng chế độ ăn có hàm lượng mỡ động vật cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt; còn chế độ ăn có nhiều rau và trái cây tươi có thể làm giảm nguy cơ phát triển loại ung thư này. Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu xem có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới bằng cách bổ sung thêm một số chất vào chế độ ăn hay không.

Mặc dù một vài nghiên cứu đề xuất việc thắt ống dẫn tinh có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới; nhưng hầu hết các nghiên cứu không ủng hộ điều này.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những yếu tố như tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, béo phì, ít tập thể dục, hút thuốc lá, tiếp xúc với chất phóng xạ hoặc các loại virút lây qua đường tình dục có làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt không. Hiện nay có rất ít bằng chứng chứng tỏ những yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.133.457