CÁC DẤU HIỆU GIÚP NHẬN BIẾT SỚM UNG THƯ PHỔI

nhận biết sớm ung thư phổi

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một khối u ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế nang. Để hiểu rõ ung thư là gì hãy đọc bài viết sau: Ung thư là gì?

Trên thế giới, hiện nay ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp về cả tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong. Ở nước ta, ung thư phổi xếp vị trí thứ 2 sau ung thư gan; với khoảng 23.600 người phát hiện mắc mới và 20.700 người tử vong mỗi năm.

Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi là: người bệnh hút thuốc lá; ô nhiễm môi trường; nghề nghiệp liên quan đến phóng xạ hoặc amiăng; yếu tố di truyền…

Vậy các dấu hiệu giúp nhận biết sớm ung thư phổi là gì? Hãy đọc ở dưới đây

Dấu hiệu nhận biết sớm Ung thư phổi

Ung thư trong nhu mô phổi không gây đau đớn thế nên thường khi bệnh diễn tiến xa mới có các triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng xuất hiện vào lúc chẩn đoán ung thư phổi tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối bướu, của bất kỳ ổ di căn nào cũng như mức độ xâm lấn đến các cơ quan, sự xuất hiện ngẫu nhiên của dấu hiệu tiền ung thư.

Ho

Đây là triệu chứng thường gặp. Khoảng 70 – 80% bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện ho; có thể là ho khan, ho có đờm, ho ra máu. Ho là một triệu chứng rất không đặc hiệu; và khi ho thì ung thư không phải là nguyên nhân mà người bệnh nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn ho kéo dài, không rõ nguyên nhân và không đáp ứng với điều trị thì bạn nên đến chuyên khoa ung bướu để thăm khám

Khó thở

Khó thở cũng là một triệu chứng hay gặp trong ung thư phổi. Cảm giác khó thở thường xuất hiện khi giai đoạn bệnh không còn sớm; và hay gặp với khối u ở trung tâm gây hẹp lòng khí quản lớn; hoặc do khối hạch trung thất chèn ép vào đường thở. Đôi khi, người bệnh còn có thể xuất hiện tiếng thở khò khè nặng nhọc.

Đau ngực

Đau ngực thường gặp trong ung thư phổi

Hay gặp khi khối u đã xâm lấn đến thành ngực. Điểm đau thường tương ứng với vị trí khối u. Người bệnh có thể bị đau tức ở vùng ngực, lưng hoặc vai. Các cơn đau có tính chất dai dẳng, âm ỉ, tăng lên khi ho hoặc hít thở sâu.

Các triệu chứng khác

  •  Khàn tiếng: thường do khối u phổi trái hoặc hạch trung thất chèn ép vào dây thần kinh. Khi nội soi sẽ thấy tình trạng liệt dây thanh âm trái.
  • Các triệu chứng: đau vùng vai, cánh tay, ngón tay kèm tê bì dị cảm xuất hiện khi khối u đỉnh phổi chèn ép đám rối thần kinh cánh tay. Các khối u vùng này còn có thể gây ra một số triệu chứng khác như: sụp mí mắt, nóng bừng và đỏ nửa mặt cùng bên khối u.
  • Hạch cổ: có khi người bệnh tự sờ thấy hạch vùng cổ. Nếu hạch cứng, chắc, ít di động mà không có bất kỳ viêm nhiễm nào vùng cổ họng thì hãy đến ngay phòng khám chuyên khoa ung bướu để được thăm khám.
  • Sụt cân: Trong các trường hợp sự sụt cân mà không rõ nguyên nhân; không liên quan đến sự cắt giảm calo khẩu phần ăn, thì rất có thể do nguyên nhân bệnh ung thư gây ra.

Các dấu hiệu ở trên không đặc trưng hoàn toàn cho Ung thư phổi; Tuy nhiên khi có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào các bạn nên đến ngay cơ sở y tế để Bác sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác nhất. Đó có thể là những dấu hiệu để nhận biết sớm Ung thư phổi

Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.133.457