PHÂN LOẠI UNG THƯ DA

phân loại ung thư da

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất. Theo thống kê, bệnh ung thư da được chẩn đoán khoảng hơn hai triệu người ở Mỹ mỗi năm; hơn 3,5 triệu trường hợp của tế bào đáy và ung thư tế bào vảy. Giảm tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời có thể ngăn chặn hầu hết các bệnh ung thư da. Nếu ung thư da được phát hiện sớm, nó thường có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật tương đối đơn giản. Ung thư da là thủ phạm gây ra 1% các trường hợp tử vong ung thư.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể; giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và tổn thương; giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Da cũng lưu trữ nước và chất béo và sản xuất vitamin D. Da được tạo thành hai lớp chính: lớp biểu bì và lớp hạ bì.

Ung thư bắt đầu khi các tế bào bình thường thay đổi và phát triển không kiểm soát được; tạo thành một khối gọi là khối u. Một khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Khối u xuất phát từ các tế bào ở da; gọi là ung thư da. Sau đây là phân loại của ung thư da

PHÂN LOẠI UNG THƯ DA

Dựa vào loại tế bào ung thư xuất phát từ lớp nào của da; ung thư da được phân thành 3 loại sau:

1. Ung thư biểu mô tế bào đáy

 Các tế bào trong lớp biểu bì dưới da là những tế bào tròn; gọi là tế bào đáy. Khoảng 80% các bệnh ung thư da phát triển từ loại tế bào này; và được gọi là ung thư biểu mô tế bào đáy. Ung thư biểu mô tế bào đáy thường phát triển ở đầu và cổ. Nó chủ yếu được gây ra do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; hoặc xuất hiện ở những người đã từng điều trị xạ trị trước đây, như trẻ em. Đây là loại ung thư da thường phát triển chậm và hiếm khi di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

2. Ung thư biểu mô tế bào vảy

 Hầu hết các lớp biểu bì được tạo thành từ các tế bào bằng phẳng, rộng như tế bào vảy. Khoảng 20% ​​các bệnh ung thư da phát triển từ các tế bào này; và được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Loại ung thư này mắc phải chủ yếu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng nó có thể xuất hiện trên da đã bị cháy nắng, bị tổn thương do hóa chất, hoặc tiếp xúc với tia x-quang. Ung thư biểu mô tế bào vảy hiếm khi di căn; nhưng nó có nhiều khả năng lây lan hơn ung thư biểu mô tế bào đáy.

3. Melanoma (Ung thư hắc tố)

 Trong trường hợp biểu bì đáp ứng các lớp hạ bì, có các tế bào được gọi là melanocytes; sản xuất ra các melanin sắc tố cho màu da. Melanoma bắt đầu trong melanocytes; và nó là loại nghiêm trọng nhất của ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư tế bào vảy thường được gọi chung là ung thư da không hắc tố; để phân biệt với các khối u ác tính, trong đó phát triển từ các tế bào khác nhau và có khả năng lây lan hơn ung thư da khác. Thông thường, ung thư da không hắc tố có thể được điều trị bằng phẫu thuật tương đối đơn giản.

Mọi thắc mắc liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0977.133.457